Đặc Sản Cao Bằng
TÂM TÌNH GỬI TRAO
DỒI DÀO SỨC KHỎE
Hotline : 0943.388.188

Tin tức mới

Câu chuyện về sản phẩm-Thạch Đen

Câu chuyện về sản phẩm-Thạch Đen

Cây thạch đen còn được gọi là cây Sương sáo hoặc Thủy cẩm. Thạch An là địa phương có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất phù hợp cho cây thạch đen phát triển, trở thành cây trồng mũi nhọn trong phát ...
Tác dụng của quả Mắc kham Cao Bằng

Tác dụng của quả Mắc kham Cao Bằng

Mắc kham giàu vitamin C nên ăn chúng cũng có thể giúp cơ thể hấp thụ calci tốt. Ngoài ra, mắc kham chứa crom và có lợi cho người bị đái tháo đường.
Các loại đặc sản Cao Bằng bạn nhất định phải thưởng thức một lần

Các loại đặc sản Cao Bằng bạn nhất định ...

1. Đặc sản Cao Bằng nên thử Bánh áp chao Bánh áp chao thường được bày bán nhiều trong các quán nhỏ hoặc vỉa hè mỗi độ đông về. Bên ngoài bánh trông khá giống bánh rán nhưng ...
12 món ăn đặc sản cao bằng mua về làm quà

12 món ăn đặc sản cao bằng mua về làm quà

Bánh coóng phù (Bánh trôi) Coóng phù được làm từ gạo nếp ngon lẫn một ít gạo tẻ. Nhân bánh là lạc rang giã nhỏ, có thể trộn thêm đường và hạt vừng. Những viên coóng ...
Đặc sắc hương vị rau rừng Cao Bằng

Đặc sắc hương vị rau rừng Cao Bằng

Xuân sang, cây cối đâm chồi, nảy lộc cũng là mùa thu hái các loại rau rừng ở miền non nước Cao Bằng. Những loại rau rừng ở Cao Bằng như: măng, rau ngót, rau dạ hiến (bò khai), rau dớn,… nếu ai đã từng thưởng thức ...

Nét mới trong văn hóa thưởng trà

Nghệ thuật thưởng trà ở Việt Nam là một thú vui tao nhã của nhiều người với nhiều lứa tuổi. Tại Cao Bằng, trà đạo (việc thưởng trà, đàm đạo) là bộ môn khá mới mẻ. Với không gian hoài cổ, yên tĩnh, trà đạo đang dần được giới trẻ tìm hiểu và khám phá.

Thông thường khi nhắc đến trà mọi người sẽ nghĩ ngay đến trà đạo Nhật Bản và Trung Quốc, nhưng mọi người dường như quên mất rằng văn hóa trà Việt cũng rất phong phú, đa dạng với rất nhiều loại trà nổi tiếng, như: trà Shan tuyết của vùng núi cao Hà Giang, Yên Bái, trà Tân Cương Thái Nguyên… Tại các thành phố lớn có rất nhiều hội, nhóm được thành lập với mục đích truyền cảm hứng về trà cũng như cung cấp các thông tin về trà, là sân chơi giao lưu, kết nối những người bạn yêu trà. Còn tại Cao Bằng, nói về trà đạo dường như đây là một bộ môn khá mới mẻ, trong khi người uống trà nhiều nhưng cơ bản đều thiếu thông tin về sản phẩm mình đang sử dụng và cũng khá ít người tìm hiểu sâu về các loại trà.

Bạn Hoàng Bảo Anh, thị trấn Trùng Khánh (Trùng Khánh) cho biết: Đối với tôi, thưởng thức trà là một sở thích, một phong cách sống hay, xa hơn là nét văn hóa của người Á Đông. Là người trẻ tuổi thế hệ 9X, tôi mong muốn mình có nhiều trải nghiệm hơn trong cuộc sống nên việc tìm hiểu và biết đến trà đạo như một sự chủ động tìm kiếm những trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn.

Trong không gian tĩnh lặng, hoài cổ kết hợp tiếng nhạc thiền du dương nhẹ nhàng, Kolia trà quán tại số 02, phố Nguyễn Du, phường Hợp Giang (Thành phố) là một địa điểm lý tưởng để thưởng trà giữa sự tấp nập nơi phố thị. Với cách bày biện, trang trí theo hướng truyền thống, bên trong quán được trưng bày, bày bán các bộ trà đạo đẹp mắt, các loại trà được sản xuất ngay tại Phja Đén, xã Thành Công (Nguyên Bình) tạo cho khách hàng được thư giãn tinh thần.

Anh Nông Đức Hiếu, sinh năm 1993, chủ Kolia trà quán chia sẻ: Bản thân tôi ngày trước cũng rất ít uống trà và hầu như không tìm hiểu về bộ môn này vì thiếu thông tin cũng như chưa có được trải nghiệm tốt về trà. Sau này, khi có điều kiện tiếp cận với nhiều loại trà khác nhau, tôi thấy rằng trà đạo khá gần gũi, uống trà đem đến cho chúng ta những giá trị tinh thần tốt đẹp. Có thể nói, giữa cuộc sống bộn bề áp lực, trà đạo chính là lựa chọn tốt giúp con người lấy lại thăng bằng trong cuộc sống, đặc biệt là giới trẻ.

Tại Kolia trà quán hiện có 7 loại trà, gồm: Trà xanh truyền thống, Lục trà, Hồng trà, Thanh trà, Bạch trà, Ô long trà, Đông phương mỹ nhân trà. Riêng đối với Trà tiên Phja Đén Kolia được trồng trên đỉnh Phja Đén ở độ cao 1.500 m với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ưu đãi hiếm có, kết hợp cùng quá trình chăm sóc tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn hữu cơ cho ra những sản phẩm chất lượng. Các bạn trẻ đến đây có thể tự trải nghiệm pha cho mình những tách trà thơm ngon đúng với tinh thần trà đạo, môi nhấp ngụm trà, lòng an nhiên thanh tịnh.

Em Nguyễn Phương Thảo, phường Sông Hiến (Thành phố) là khách quen tại Kolia trà quán cho rằng: Pha trà đúng cách, chuẩn quy trình là một trải nghiệm khá mới mẻ. Từ cách pha trà, tôi học được sự điềm tĩnh và chú tâm hơn vào những việc mình đang làm, vì vậy, tôi nghĩ đây là một cách để những người trẻ như tôi tìm hiểu thêm không chỉ về trà, những câu chuyện bên ly trà ấm nóng mà quan trọng là để chúng ta có sự tĩnh lặng cần thiết, hiểu rõ hơn về chính bản thân mình.

Để quảng bá sản phẩm của địa phương đến với đông đảo người yêu trà cả nước, thông qua mạng xã hội Facebook, anh Nông Đức Hiếu, chủ Kolia trà quán thành lập một group trà có tên “CAO BẰNG TRÀ HỮU HỘI” với mong muốn có thể chia sẻ những trải nghiệm của bản thân về trà cũng như cung cấp thông tin đến tất cả mọi người, từ đó lan tỏa được văn hóa trà Cao Bằng, hình thành được một cộng đồng yêu trà Việt.              

Nguồn: baocaobang.vn